top of page

TÌM HIỂU LỊCH SỬ IRELAND QUA 10 BỘ PHIM IRELAND ĐẶC SẮC

Đã cập nhật: 15 thg 10, 2022

Nếu bạn quan tâm về Ireland thì chắc hẳn bạn cũng có nghe qua về bề dày lịch sử đầy biến động của đảo quốc này đúng không? Chính những sự kiện lịch sử quan trọng đã tạo nên niềm cảm hứng cho các nhà làm phim tại đây, trong đó có những bộ phim rất sâu sắc và cảm động, lấy đi nước mắt người xem.


Sau đây ICE sẽ tổng hợp 10 bộ phim về nhiều góc độ của lịch sử Ireland, cùng xem qua nhé.


10. ‘71 (2014)

Sự kiện lịch sử: The Troubles ở Bắc Ireland (cuối những năm 1960s đến 1998)

lịch sử ireland văn hóa ireland phim ireland người ireland

Bộ phim được sản xuất gần đây nhất vào năm 2014 mang tên ‘71 - là một bộ phim thuộc thể loại gây cấn, được lấy bối cảnh ở thành phố Belfast trong những năm đầu của những năm Xung đột vũ trang tại Bắc Ireland (The Troubles).


Bộ phim kể về một người lính trẻ người Anh - do Jack O'Connell thủ vai - người bị tách khỏi đơn vị của mình trong một cuộc bạo động đẫm máu ở địa phương.


Bị mắc kẹt trong khu vực đầy biến động của thành phố, nơi chung sống của những người cộng hòa đạo Công giáo và những người theo phe hoàng gia đạo Tin lành, câu chuyện của người lính này làm nổi bật lên sự sống còn thông qua việc tái hiện cuộc xung đột vũ trang nơi đây.


Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về khoảng thời gian The Troubles tại Bắc Ireland, thì đây là một bộ phim rất đáng xem!


9. Ryan’s daughter (1970)

Sự kiện lịch sử: Cuộc khởi nghĩa Lễ Phục Sinh - Easter Rising (1916)

lịch sử ireland văn hóa ireland phim ireland người ireland

Lấy bối cảnh sau sự kiện Cuộc khởi nghĩa Lễ Phục Sinh năm 1916, bộ phim này theo chân một phụ nữ Ireland đã kết hôn, và mối tình gây tranh cãi của cô với một sĩ quan người Anh trong những năm Thế Chiến thứ nhất.


Bộ phim được đạo diễn bởi David Lean - thiên tài đứng sau những tác phẩm kinh điển như The Bridge on the River Kwai (1957), Lawrence of Arabia (1962) và Doctor Zhivago (1965) - và đã giành được hai trong số bốn giải Oscar được đề cử vào năm 1971.


Mặc dù nhận được sự đón nhận trái chiều vào thời điểm công chiếu, Ryan's Daughter đã được một số nhà phê bình xem xét lại trong những năm gần đây - và thậm chí còn được mệnh danh là một "kiệt tác bị bỏ qua".


8. Philomena (2013)

Dựa trên cuộc đời của Philomena Lee, bộ phim này kể về câu chuyện của một người phụ nữ Ireland - sau khi mang thai ở tuổi 18 - đã được gửi đến một ngôi nhà dành cho những phụ nữ sinh con trước khi kết hôn, và bị tách khỏi con trai của cô.

lịch sử ireland văn hóa ireland phim ireland người ireland

Bộ phim kể về những nỗ lực của bà Philomena (Judi Dench thủ vai) để tìm kiếm đứa con trai thất lạc của mình vào nửa thế kỷ sau.


Trung tâm của bộ phim là mối quan hệ giữa Philomena và nhà báo London Martin Sixsmith (Steve Coogan), người tham gia hành trình theo đuổi 'Anthony' - người đã được đổi tên thành Michael A. Hess và trở thành luật sư & quan chức cấp cao dưới thời Reagan và chính quyền George H. W. Bush trước khi chết vì bệnh AIDS vào năm 1995.

<