top of page

12 điều thú vị về ngày lễ Thánh Patrick - St. Patrick's Day!

Đã cập nhật: 6 thg 3

Lễ hội Thánh Patrick (St. Patrick’s Day)ngày lễ quốc khánh của Ireland, và cũng là ngày mất của Thánh Patrick, vị thánh bảo hộ của Ireland. Đây là ngày lễ quan trọng nhất của Ireland, kéo dài cả tuần lễ với các hoạt động văn hóa và các buổi diễu hành. Lễ hội này không chỉ được ăn mừng ở riêng Hòn đảo Ngọc lục bảo, mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới nơi có nhiều người Ireland di cư và sinh sống, như Mỹ, Úc, Canada,...

Sau đây ICE sẽ giới thiệu với các bạn 12 điều thú vị về lễ hội Thánh Patrick mà có thể bạn chưa biết nhé. Lá fhéile Pádraig sona dhuit - Happy St. Patrick's Day!

1. Thánh Patrick là người Anh và từng là nô lệ

Thánh Patrick sinh vào khoảng năm 389 trong một gia đình người Anh gốc La Mã. Năm 16 tuổi, ông bị bắt làm nô lệ và trốn thoát 6 năm sau đó. Ông trở thành linh mục Thiên Chúa giáo năm 417, được phong làm Giám mục năm 432 và đưa về Ireland để truyền giáo và cải đạo cho người dân ở đây.

Theo dân gian, ông được tin là người đã xua đuổi rắn ra khỏi hòn đảo Ireland, chính vì thế mà ở đây không hề có rắn.

ngày lễ thánh patrick st patricks day ireland quốc khánh ireland
Thánh Patrick được tin rằng đã đuổi rằn khỏi Ireland - Ảnh: The Washington Post

2. Tên thật của Thánh Patrick là Maewyn Succat

Thánh Patrick tên thật là Maewyn Succat. Ông sử dụng tên Patricius khi trở thành linh mục, chữ này theo tiếng Ireland cổ là Patraic, và tiếng Anh là Patrick. Ông sống ở Ireland suốt cuộc đời mình và dành hầu hết thời gian cho việc truyền giáo và xây nhà thờ. Thánh Patrick mất ngày 17/03/461 ở Saul - nơi mà ông xây nhà thờ đầu tiên.

3. Lễ hội diễu hành lễ Thánh Patrick diễn ra đầu tiên ở Mỹ, không phải Ireland

Chính là ở Boston (năm 1737), nơi mà những người nhập cư từ Ireland đến Mỹ đã tụ họp lại và tổ chức buổi diễu hành mừng ngày lễ Thánh Patrick đầu tiên trên thế giới.

4. Thánh Patrick dùng hình ảnh cỏ ba lá để truyền đạo

ngày lễ thánh patrick st patricks day ireland quốc khánh ireland

Cỏ ba lá được thánh Patrick dùng để ẩn dụ cho hình ảnh Ba ngôi Thiên Chúa (Chúa Cha, Chúc Con và Chúa Thánh Thần), và đây cũng là loài hoa chính thức của Ireland.


Đối với người Ireland, cỏ ba lá là biểu tượng của sự may mắn và của niềm hy vọng. Trong ngày lễ Thánh Patrick, mọi người thường hay vẽ cỏ la lên mặt, quần áo, và hình ảnh cỏ ba lá cũng như "màu xanh Ireland" đã trở nên phổ biến và rộng rãi như một biểu tượng của hòn đảo Ngọc lục bảo trên khắp thế giới.

5. Cỏ bốn lá và Ngày lễ Thánh Patrick

Cỏ bốn lá (four leaf clover) được cho rằng mang đến nhiều may mắn, vì rất hiếm khi thấy cỏ bốn lá xuất hiện trong các đám cỏ ba lá (shamrock). Cho nên nếu ai tìm thấy được cỏ bốn lá vào ngày lễ Thánh Patrick thì may mắn sẽ được nhân đôi!

6. Ngày lễ thánh Patrick từng là ngày lễ không bia rượu tại Ireland!

Tại Ireland, cho đến năm 1903 thì ngày lễ Thánh Patrick mới trở thành một ngày lễ lớn chính thức thông qua Bank Holiday (Ireland) Act năm 1903, và nghiêm cấm các quán rượu (quán pub) mở cửa vào ngày này. Nhưng bây giờ thì khác rồi nhé, ngày lễ Thánh Patrick mà không uống Guinness là không được!

7. Hơn 34,8 nghìn người mang dòng máu Ireland trên thế giới

Con số này gấp 7 lần dân số hiện tại đang sinh sống ở Ireland. Người Mỹ gốc Ireland xếp thứ 2 dân số ở Mỹ, chỉ xếp sau người Mỹ gốc Đức, trong đó thành phố New York có nhiều người gốc Ireland sinh sống nhất, khoảng 12.9% dân cư ở thành phố này. Tổng thống Joe Biden cũng mang dòng máu Ireland đấy!

8. Hơn 600 sân vận động, tháp, bảo tàng, và tượng đài nổi tiếng trên thế giới “nhuộm” xanh vào ngày lễ Thánh Patrick

Bao gồm Đấ