top of page

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CỘNG HÒA IRELAND

Đã cập nhật: 9 thg 3

Ireland là nước nào? Phân biệt giữa nước Ireland và Iceland

Thông thường khi nhắc đến Ireland, chúng ta có thể sẽ dễ bị nhầm lẫn với Iceland vì cách phát âm hai chữ này khá giống nhau. Một số người còn nhầm tưởng 2 quốc gia này là một, tuy đều là các quốc đảo nằm ở châu Âu, nhưng 2 quốc gia này khác nhau hoàn toàn. Sau đây là một vài điểm khác biệt biệt chính giúp các bạn phân biệt giữa Ireland và Iceland.


Cộng hòa Ireland (phát âm tiếng Việt là Ailen hoặc Ái Nhĩ Lan), là quốc gia ở tây bắc châu Âu với tổng diện tích là 70,273 km², dân số năm 2021 khoảng 5 triệu người, có thủ đô là thành phố Dublin - nơi được mệnh danh là “thung lũng Silicon của châu Âu’ với trụ sở của nhiều công ty công nghệ nổi tiếng.


Ireland có khí hậu ôn đới, mát mẻ và dễ chịu, với cuộc sống yên bình và được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới.


nước Ireland người Ireland Ailen Ái Nhĩ Lan du lịch Ireland cảnh đẹp châu âu
Thị trấn Cobh - Nguồn ảnh: Follow Me Away

Cuộc sống và con người ở Ireland

Người Ireland mến khách và thân thiện

Người Ireland nằm trong top 10 dân tộc hạnh phúc nhất thế giới” - Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2012 - Đại học Columbia


Niềm nở, thân thiện và mến khách, đây có lẽ chính là 3 từ miêu tả đúng nhất đặc điểm của người dân bản xứ ở đây. Họ luôn tìm cách giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, cho dù đó chỉ là những việc nhỏ nhặt. Bạn sẽ cảm thấy ấm áp bởi người dân nơi đây từ khi đặt chân đến hòn đảo này và ngay lúc rời đi.

nước Ireland người Ireland Ailen Ái Nhĩ Lan du lịch Ireland cảnh đẹp châu âu
Học sinh Việt Nam tham gia trại hè và giao lưu cùng các thầy giáo người Ireland

Người Ireland cũng rất thích trò chuyện, bạn sẽ không bao giờ thấy chán khi gặp người bản xứ ở đây, vì họ lúc nào cũng sẽ tìm cách tiếp chuyện và làm cho bầu không khí trở nên vui vẻ.


Đọc thêm: 15 “sao” lớn xuất thân từ Ireland


Ngôn ngữ ở Ireland

Nếu bạn đang thắc mắc người Ireland nói tiếng gì, thì theo Hiến pháp của Cộng hòa Ireland, tiếng Gaeilge là ngôn ngữ chính thứ nhất, nhưng bên cạnh đó tiếng Anh cũng được công nhận là ngôn ngữ chính thứ 2, và hầu như tất cả người dân ở Ireland đều sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày.


Thời tiết và khí hậu Ireland

Ireland là quốc gia có khí hậu ôn đới, khá giống với khí hậu ở nước Anh. Mọi người ở đây hay đùa là Ireland có 4 mùa trong một ngày, vừa mưa đó nhưng lại trở nắng đẹp ngay.


Những tháng lạnh nhất là tháng Một và tháng Hai, nhiệt độ ngoài trời trung bình hàng ngày từ 4ºC đến 7ºC, trong khi tháng Bảy và tháng Tám là hai tháng ấm nhất, với nhiệt độ trung bình từ 14ºC và 16ºC, và trời sáng cho đến 9-10 giờ tối.

nước Ireland người Ireland Ailen Ái Nhĩ Lan du lịch Ireland cảnh đẹp châu âu
Thời tiết mát mẻ ở Ireland vào mùa hè

Văn hóa “craic” ở Ireland