top of page

DU HỌC IRELAND: KHÁM PHÁ "HÒN NGỌC LỤC BẢO" VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Đã cập nhật: 18 thg 10, 2022

Vùng đất Ireland được hình thành từ các vùng cao nguyên duyên hải bao quanh đồng bằng trung tâm cùng với những dòng sông thơ mộng kéo dài vào trong nội địa. Thảm thực vật tươi tốt tại nơi đây này là một sản phẩm của khí hậu ôn hòa và lượng mưa thường xuyên, khiến Ireland có tên gọi là Hòn đảo Ngọc lục bảo. Là một đất nước có nền lịch sử lâu đời, các di tích lịch sử và tu viện cổ cũng là niềm tự hào của Ireland.


Ireland được đánh giá là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới, đứng thứ 2 về chỉ số phát triển con người năm 2019, điều đó giúp Ireland trở thành địa điểm lý tưởng cho các bạn du học sinh. Ireland cũng đang dần trở nên phổ biến với các bạn học sinh, sinh viên ở Việt Nam với những chương trình du học hấp dẫn cho bậc Trung học và Đại học.


Bên cạnh những điều trên thì đất nước Ireland còn có những đặc điểm nào thú vị mà các bạn du học sinh cần biết trước khi bắt đầu hành trình học tập của mình tại đây không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!


Ireland - Hòn đảo Ngọc lục bảo


Bạn có biết: Ireland hoàn toàn không có rắn. Đây là một sự thật bất ngờ nhưng rắn được xem là biểu tượng của cái ác từ thời xa xưa, người dân tin rằng Thánh Patrick đã xua đuổi rắn ra khỏi Ireland trong công cuộc truyền giáo của mình.


Khí hậu Ireland

Được bao phủ bởi Đại Tây Dương, khí hậu Ireland chịu ảnh hưởng chủ yếu từ biển và dòng hải lưu ấm North Atlantic Drift, chính vì vậy nên nhiệt độ tại đây ấm áp hơn so với các nước trong cùng khu vực. Các ngọn đồi và dãy cao nguyên nằm xung quanh đường bở biển, nhờ đó ngăn cản được những cơn gió mạnh từ đại dương đi vào đất liền. Các trận mưa tại Ireland có xu hướng tập trung từ vùng Đông Bắc đến Đông Nam, và diễn ra thường xuyên hơn vào mùa đông. Thời tiết khắc nghiệt hiếm khi diễn ra tại Ireland và kéo dài không quá lâu, với nhiệt độ trung bình vào mùa đông là 7℃. Thời tiết ấm áp nhất trong năm diễn ra từ tháng 6 - tháng 8, còn tháng 1 và tháng 2 là khoảng thời gian lạnh nhất trong năm.


Bạn có biết: Một trong những lễ hội khác thường nhất ở Ireland chính là lễ hội "Puck Fair" diễn ra vào tháng 8 hằng năm. Khi lễ hội này bắt đầu, người dân tại làng Killorglin sẽ bắt một con dê rừng từ vùng núi Kerry và tôn nó làm vua trong 3 ngày.


Văn hóa Ireland

Là một đất nước có lịch sử lâu đời, nền văn hóa cổ đại của Ireland cũng là một đặc điểm vô cùng thú vị của hòn đảo này. Ireland được cho là lãnh địa đầu tiên của tộc người Celt và người Gael vào khoảng 500 năm trước Công nguyên trước khi bị người Viking và người Norman xâm lược vào thế kỉ 12. Cho đến thế kỉ 16, người Anh chính thức bắt đầu cuộc chinh phục và thuộc địa hóa hòn đảo này. Năm 1921, do kết quả của cuộc chiến tranh giành độc lập của Ireland từ Vương quốc Anh, hòn đảo này được chia thành Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland. Trải qua tất cả những biến động trong lịch sử, người Ireland đã thích nghi với những ảnh hưởng khác nhau, tạo nên một nền văn hóa rực rỡ đặc trưng tại hòn đảo Ngọc lục bảo này.


Các lâu đài cổ là một trong những nét độc đáo tại Ireland


Dấu tích của nền văn minh cổ đại vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, được phản ánh thông qua các hoạt động văn hóa và truyền thống như các kì nghỉ, âm nhạc, văn học và các môn thể thao của người dân bản xứ. Ngày lễ là một phần quan trọng của xã hội Ireland, thường có sự kết hợp giữa truyền thống Celtic và Cơ đốc giáo, bao gồm cả các lễ kỷ niệm theo mùa của người Celtic.


Nền văn học phong phú tại Ireland cũng là đặc điểm nổi bật tại đây, đặc biệt là cách sử dụng thần thoại, truyện ngụ ngôn, thơ ca nhằm kể lại câu chuyện về lịch sử và văn hóa. Bên cạnh văn hóa dân gian, âm nhạc truyền thống của Ireland cũng bắt nguồn từ thời xa xưa, đặc biệt các bài hát được hát trong những dịp tụ họp uống rượu của người dân.


Bạn có biết: Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ Ireland. Lễ hội này thực chất bắt nguồn từ lễ hội cổ đại Samhain của tộc người Celtic từ cách đây hơn 2000 năm.


Nền giáo dục Ireland

Nền giáo dục của Ireland từ lâu đã nổi tiếng là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, cùng với danh tiếng vượt trội của những trường đại học đạt thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu. Đứng đầu Ireland là trường Trinity College Dublin, được xếp hạng 101 trong bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2021, các trường đại học khác tại đây cũng nằm trong 3% các trường đại học xếp hạng cao nhất thế giới, điển hình như University College Dublin và Royal College of Surgeons In Ireland.