top of page

IRELAND LÀ QUỐC GIA HÒA BÌNH THỨ 3 TRÊN THẾ GIỚI

Đã cập nhật: 18 thg 10, 2022

Ireland đã được xếp hạng là quốc gia hòa bình thứ 3 trên thế giới, theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) mới nhất.


Xếp vị trí thứ nhất là Iceland, tiếp theo là New Zealand và Ireland, được tăng 3 bậc so với năm ngoái.


Ảnh: Majestic Lukas trên Unsplash - Tại Dublin, Ireland


Các quốc gia còn lại trong top 10 bao gồm: Đan Mạch, Áo, Bồ Đào Nha, Slovenia, Cộng hòa Séc và Singapore. Vương quốc Anh xếp thứ hạng 34 và Mỹ xếp thứ 129.


Châu Âu vẫn duy trì thứ hạng là khu vực yên bình nhất thế giới, và là khu vực của 4 quốc gia trong top 5.


Tại Châu Âu, Iceland xếp vị trí thứ nhất, sau đó đến Ireland - tăng từ vị trí thứ 7 trong khu vực vào năm ngoái.


GPI, thuộc viện Kinh tế và Hòa bình, là bảng xếp hạng 163 quốc gia và vùng lãnh thổ độc lập theo mức độ hòa bình, bằng cách sử dụng 23 chỉ số định tính và định lượng từ các nguồn đáng tin cậy - gồm 3 lĩnh vực: mức độ An toàn và An ninh xã hội, mức độ xung đột trong nước và quốc tế đang diễn ra, và mức độ về quân sự hóa.


GPI cho thấy rằng sự hòa bình trên thế giới đã giảm 0.3% vào năm 2022, theo xu hướng GPI đang dần đi xuống trong khoảng 11 năm gần đây (trong tổng cộng 14 năm).


Trong năm qua, 90 quốc gia đã ghi nhận sự tiến bộ, trong khi 71 quốc gia ghi nhận sự suy giảm về số liệu hòa bình. Có 3 quốc gia ghi nhận không có sự thay đổi về điểm GPI.


Sự suy giảm lớn nhất được ghi nhận trong quy mô khủng bố chính trị, quan hệ với các nước láng giềng, cường độ xung đột nội bộ, số lượng người tị nạn và bất ổn chính trị.


5 quốc gia có sự suy thoái lớn nhất là Ukraine, Guinea, Burkina Faso, Nga và Haiti.


Xung đột giữa Nga và Ukraine đã dẫn đến sự gia tăng lớn về số người tử vong, cũng như sự suy giảm nghiêm trọng về các chỉ số như: số lượng người tị nạn và người di dời nội bộ, bất ổn chính trị và khủng bố chính trị.


Xung đột Ukraine đã gây ra việc di dân lớn của công dân Ukraine, và quốc gia này hiện nằm trong số 10 điểm kém nhất đối với người tị nạn và người di cư trong nước.


Các cuộc xung đột khác cũng ảnh hưởng đến sự sụp đổ của hòa bình tại đây, với bất ổn chính trị và kinh tế dẫn đến 5 cuộc đảo chính xảy ra trong năm qua, diễn ra tại Burkina Faso, Guinea, Chad, Sudan và Mali.


Chỉ số GPI cũng phát hiện rằng đại dịch Covid-19 tiếp tục có tác động đáng kể đến Mỹ và Canada, với Canada đạt hơn 3,7 triệu ca nhiễm, và Mỹ ghi nhận hơn 82 triệu ca nhiễm tính đến tháng 4 năm 2022.


Bài viết được trích dẫn và dịch tiếng Việt từ: Ireland now the third most peaceful country in the world trên The Irish Post.0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page